fbpx
Công nghệ rửa xe tự động "made in Việt Nam" của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa

Công nghệ rửa xe tự động “Made in Việt Nam” của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa

Công nghệ rửa xe tự động mất nhiêu thời gian để ra đời ?

Trải qua gần 10 năm trời mày mò nghiên cứu, công nghệ rửa xe tự động “made in Việt Nam” của cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội Dương Xuân Thiện đã cải tiến tới phiên bản thứ 5. Người rửa xe chỉ cần đưa xe vào bên trong cài chốt sau đó ấn nút khởi động. Sau 3 phút chiếc xe máy đã sạch bụi bẩn.

Công nghệ rửa xe tự động "made in Việt Nam" của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa

Công nghệ rửa xe tự động “made in Việt Nam” của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa

Ai là người sáng chế ra máy rửa xe máy tự động ?

Một chiếc máy rửa xe tự động được hình thành sau nhiều lần chủ nhân của nó đi rửa xe máy thủ công. Năm 2006 anh Dương Xuân Thiện (sinh năm 1976 quê gốc Nghệ An). Từng là cựu sinh viên trường Đại học Bách Khoa đã đề bạt ý tưởng chế tạo ra một chiếc máy rửa xe tự động nhằm cải thiện công sức lao động, tiết kiệm thời gian mà những chiếc xe lại được rửa sạch sẽ.

Công nghệ rửa xe tự động "made in Việt Nam" của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa

Công nghệ rửa xe tự động “made in Việt Nam” của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa

Đến năm 2011, anh Thiện bắt tay vào làm và cho ra đời phiên bản 1. Sau quá trình chạy thử, phiên bản 1 bộc lộ một số nhược điểm. Năm 2012, phiên bản 2 ra đời khắc phục những nhược điểm của phiên bản một. Phiên bản hiện tại anh đang dùng là phiên bản thứ 5 với nhiều nâng cấp, đổi mới để cho chiếc máy rửa xe hoàn thiện hơn.

Hệ thống rửa xe máy tự động tại khu chợ truyền thống

Đi chợ rửa luôn cái xe

Nguyên lý hoạt động của phiên bản 5

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe tự động phiên bản thứ 5 có những ưu điểm vượt trội hơn. Bước đầu tiên khi cho xe vào bên trong máy rửa xe. Khởi động máy rửa xe, ngay lập tức hệ thống vòi xịt dưới gầm hoạt động, chạy dọc theo thân xe để loại bỏ bụi bẩn phần gầm xe.

Công nghệ rửa xe tự động "made in Việt Nam" của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa

Rửa xe bằng công nghệ tự động

Tiếp sau đó là đến lượt hệ thống vòi xịt nước ở hai bên, với nhiệm vụ làm sạch bụi bẩn ở hai sườn xe, trong quá trình xịt bụi bẩn đồng thời bọt nước rửa xe cũng được xả ra theo dòng nước. Vòi này sử dụng công nghệ lốc xoáy sẽ làm cho một vết bẩn được cọ đi cọ lại hàng trăm lần trong mỗi lần rửa.

Tiếp theo đến công đoạn xịt nước để làm trôi bọt và bụi bám trên xe lần cuối. Đây là quy trình cuối cùng để cho ra một chiếc xe sạch bóng như mới.

Thời gian để rửa một cái xe bằng công nghệ rửa xe tự động ?

Toàn bộ các công đoạn để rửa xong một chiếc xe máy bằng máy rửa tự động chỉ mất vỏn vẹn 3 phút đồng hồ. Trong khi đó nếu rửa xe bằng tay thủ công phải mất từ 15 đến 20 phút mới xong một chiếc. Với mức giá được tính như giá thị trường rửa xe thủ công là 15.000 đến 20.000/chiếc. Tuy nhiên hiệu quả về số lượng gấp nhiều lần so với rửa xe thủ công.

thay dầu rửa xe máy tự động miễn phí

Thay dầu rửa xe máy tự động miễn phí

Hệ thống rửa xe máy tự động có giá bao nhiêu ?

Ở thời điểm hiện tại để có được một chiếc máy rửa xe tự động như thế này người dùng phải bỏ ra một khoản tiền cỡ 200 triệu đồng. Tuy nhiên theo tính toán của anh Thiện, chậm nhất chỉ trong vòng một năm sẽ thu hồi lại vốn và có lãi. Việc chiếc máy rửa xe có mang lại hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, số lượng khách rửa.

Cà phê rửa xe máy tự động

Cà phê rửa xe máy tự động

Thân thiện với môi trường

Với phiên bản mới các yếu tố như môi trường, tiết kiệm nước, vệ sinh được đặt lên hàng đầu. Trong quá trình rửa toàn bộ bụi bẩn sẽ lọt xuống gầm rồi đi theo đường ống thải ra ngoài. Quá trình rửa xe khép kín nên không làm bẩn khu vực đặt máy rửa.

Chuyển giao hệ thống rửa xe máy tự động

Chuyển giao hệ thống rửa xe máy tự động

Động cơ được dùng trong máy rửa xe tự động chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài sau đó lắp ráp thành một chiếc máy hoàn chỉnh.

Bảng điều khiển của chiếc máy được lắp ngay phía sau.

vận chuyển hệ thống rửa xe máy tự động

Vận chuyển hệ thống rửa xe máy tự động

Bộ phận bánh răng chuyển động để làm cho vòi xịt gầm và hai bên chuyển động lên xuống dọc hai bên của xe.

Phần chổi cọ lốp và vành, được thiết kế và lắp đặt dọc hai bên bánh xe. Chúng có nhiệm vụ cọ rửa lốp và vành khi vòi xịt nước nước hoạt động.

công nghệ rửa xe máy tự động trà chanh

Công nghệ rửa xe máy tự động trà chanh

Chỉ sau 3 phút, chiếc xe đã sạch không còn vết bẩn. Đặc biệt là phần gầm xe, có vòi xịt gầm là một bước tiến mới trong phiên bản này.

Xe sạch bong sau 3 phút

Xe sạch bong sau 3 phút

Trong thời gian tới anh Thiện sẽ tiếp tục hoàn thiện chiếc máy rửa xe tự động này hơn nữa.

Nguồn: Dân Trí.


Xem hình ảnh lắp đặt, chuyển giao hệ thống rửa xe máy tự động tại đây.


Xem Videos lắp đặt hệ thống rửa xe máy tự động tại đây.


Xem mô hình kinh doanh thực tế rửa xe máy tự động hiệu quả tại đây


Cập nhật phiên bản mới nhất: Rửa xe máy tự động V6 – Phiên bản 6Chia sẻ
Scroll to Top