Hệ thống rửa xe máy tự động đầu tiên tại Việt Nam

 Anh Dương Xuân Thiện, một cựu sinh viên ngành Đo lường và Điều khiển tự động tại Đại học Bách khoa Hà Nội, đã chế tạo thành công hệ thống rửa xe máy tự động này. Với niềm đam mê, kiến thức và kinh nghiệm tích lũy, anh đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực sau nhiều năm mong ước. Mục tiêu của anh là tự động hóa dịch vụ rửa xe máy truyền thống, từ đó cải thiện năng suất và chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian chờ đợi và giảm chi phí cho khách hàng.

 

 rua xe may tu dong V2 phien ban 2

Không có giới hạn nào cho ý tưởng và không phải ai cũng dám đi và tới được đích

 

Từ ý tưởng...

Ý tưởng về việc tạo ra một hệ thống rửa xe máy tự động đã nảy sinh trong tâm trí của anh từ năm 2006. Điều này bắt nguồn từ những chuyến công tác trong và ngoài nước, trong đó anh được tiếp xúc với nhiều máy móc và dây chuyền tự động hóa. Trong số đó, hệ thống rửa xe ôtô đã tác động mạnh đến ý tưởng của anh.

Xem phiên bản 6 mới nhất

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hệ thống rửa xe ôtô tự động còn rất ít, còn hệ thống rửa xe máy hoàn toàn chưa xuất hiện. Có một số nguyên nhân chủ yếu để giải thích điều này, bao gồm cơ sở hạ tầng kém, đường sá bị ô nhiễm bụi bẩn, và khó khăn trong việc làm sạch các góc khuất trên xe và giá thành rửa cao.

Tuy nhiên, như anh Thiện đã chia sẻ, đó là nguồn động lực đầu tiên để anh suy nghĩ kỹ hơn về ý tưởng và có thể đánh giá trước những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình hiện thực hóa nó ở tương lai.

Do công việc đòi hỏi anh phải đi công tác liên tục, ý tưởng về thiết kế hệ thống rửa xe máy tự động đã được tạm dừng cho đến cuối năm 2008, khi anh quyết định chia sẻ ý tưởng này với bạn bè và mong muốn nhận được sự ủng hộ cũng như những lời khuyên quý báu.

…Tới hiện thực hoá hệ thống rửa xe máy

Tìm đồng minh

Trong việc tìm kiếm "đồng minh" để cùng hiện thực hóa ý tưởng, anh tưởng rằng sẽ nhận được sự ủng hộ từ bạn bè và người thân, nhưng lại gặp thất bại. Lý do đơn giản là không ai dám đầu tư tiền bạc và công sức vào một ý tưởng chưa từng được thực hiện trước đó.

Xem phiên bản 6 mới nhất

Tuy nhiên, dù phải đối mặt với sự cô đơn trên con đường hiện thực hóa ý tưởng của mình, anh không bị nản chí. Anh bắt đầu hệ thống hóa ý tưởng và nghiên cứu sâu về nguyên lý hoạt động và cấu trúc của các hệ thống rửa ôtô tự động. Từ đó, anh đã phân tích và loại bỏ những phần không phù hợp với xe máy, đơn giản hóa hệ thống và vẽ ra bản phác thảo đầu tiên, sau đó là bản vẽ tổng thể.

Vì không có kỹ năng cơ khí và không có đủ thời gian, anh cần một đối tác để triển khai sản xuất. Tuy nhiên, việc này rất khó khăn, vì ít có cơ sở sản xuất tư nhân nào có đủ khả năng để chuyển từ bản vẽ tổng thể sang các bản vẽ chi tiết để gia công. Anh đã thử liên hệ với ít nhất 20 nhà sản xuất nhưng đều bị từ chối. Vì vậy, dự án của anh đã tạm dừng từ năm 2011.

Hiện thực

May mắn đã đến với anh vào cuối năm 2011 khi được giới thiệu đến một nhà sản xuất phù hợp. Sau hơn 6 tháng triển khai, trao đổi chủ yếu qua email, vào tháng 7/2012 phần cơ khí của hệ thống đã được hoàn thiện cơ bản. Tuy nhiên, để hệ thống hoạt động, cần phải có quá trình lập trình.

Xem phiên bản 6 mới nhất

Trong suốt hơn 3 tháng, anh đã tự lập trình khoảng 10 bản Demo để tiến hành thử nghiệm. Đồng thời, anh đã ghi lại các thông số thực tế thông qua việc thử nghiệm trên nhiều mẫu xe khác nhau, bao gồm cả những chiếc xe bị bám bẩn trong thời gian dài và không được rửa. Quá trình này đã được thực hiện nhiều lần để điều chỉnh và hoàn thiện cấu trúc của hệ thống cũng như phần mềm.

Talkshow với cha đẻ Hệ thống rửa xe máy tự động Made in Vietnam

Hoàn thành sản phẩm hệ thống rửa xe máy

Sau gần 6 năm nỗ lực, vào cuối năm 2012, anh đã hoàn thành và đưa vào hoạt động hệ thống rửa xe máy tự động đầu tiên mang tên "Made in Việt Nam". Kích thước của hệ thống là 3m x 2m x 2,2m, đủ lớn để rửa hầu hết các mẫu xe máy thông thường hiện nay.

Nhà sáng chế Dương Xuân Thiện